0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Thuyền kayak và các dòng kayak cơ bản

10:54 29/06/2019 - Lượt xem: 268

Trong những năm gần đây, thú chơi thuyền Kayak trở nên rất thịnh hành. Với sự đa năng tiện dụng, một chiếc thuyền Kayak cho phép bạn lặng lẽ khám phá bất cứ nơi nào bạn thích. Bạn có thể đi đến một vùng cửa sông tuyệt đẹp, hay thưởng thức một khung cảnh nên thơ mà bạn sẽ không thể nào nhìn thấy được từ bờ. Đó là lí do khiến việc chèo thuyền Kayak trở nên đầy thú vị, thích hợp với các nhu cầu đa dạng. Nhưng khi bạn bắt đầu, bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức về loại thuyền này để có những cuộc khám phá trọn vẹn

Môn thể thao này đem đến cho người chơi những trải nghiệm rất riêng biệt, đôi khi tự mình đối mặt với sự hung tợn của dòng thác dữ, đôi khi lại thả mình trôi theo những con nước êm đềm, tận hưởng thiên nhiên theo nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chèo thuyền Kayak như một món ăn gây nghiện với tất cả các bạn trẻ năng động nào từng thử qua.

Những chiếc Kayak đầu tiên của người Eskimo

Thuyền Kayak có cấu tạo nhỏ, thon gọn dành cho 1 người ngồi, và sử dụng hoàn toàn bằng chính sức người. Ban đầu, những chiếc thuyền Kayak được ngư dân Eskimo sử dụng để săn bắt hải cẩu và cá voi. Nhưng qua thời gian, thuyền Kayak được phát triển thành một môn thể thao phổ biến trên thế giới hiện đại ngày nay.

Những loại thuyền Kayak cơ bản

Thuyền kayak giải trí

Thuyền kayak giải trí là loại thuyền tốt nhất để tận hưởng những ngày nhẹ nhàng trên một vùng nước lặng. Vì nó cung cấp độ ổn định sơ cấp nên nếu như bạn là người mới chơi thì hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra, thuyền Kayak phù hợp với những nhiếp ảnh gia, dân câu, thậm chí là những người chèo thuyền bình thường trên sông, ao, hồ. Tuy nhiên loại thuyền này không phù hợp khi sử dụng ở vùng nước mở, và cả nơi có gió hay có dòng hải lưu.

Thuyền kayak du lịch

Loại thuyền này được chế tạo cho những chuyến đi du lịch xa, ở vùng nước mở. Nó cung cấp sự ổn định cho thuyền trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuy vậy, hầu hết thuyền loại này vẫn phù hợp với những chuyến tham quan ở những vùng lặng nước. Thuyền Kayak du lịch thường dài từ 3.5 đến 5m. Vỏ thuyền được tạo khối sao cho tăng sức nâng khi gặp sóng, hay vùng nước dữ. Phần lớn có vách ngăn với nắp hầm bịt kín để nơi chứa đồ được khô ráo, giúp tăng độ an toàn. Những vách ngăn này giữ không khí, vì vậy cho phép thuyền có thể nổi ngay cả khi buồng lái bị đầy đước.

Hầu hết loại này đều có vây và bánh lái. Bạn có thể sử dụng vây để cải thiện khả năng điều hướng theo đường thẳng của thuyền. Rất dễ dàng để điều khiển thuyền khi vào dòng hải lưu hay khi bị gió tạt. Bánh lái cho phép thuyền bẻ cua một cách dễ dàng hơn. Buồng lái dường như được xây dựng để tăng hiệu quả của việc chèo. Nhưng nó có thể làm một số người cảm thấy bị giới hạn. Thuyền được làm từ nhựa PE, nhựa ABS hoặc nhựa tổng hợp composite.

Có 2 loại thuyền Kayak du lịch:

- Thuyền Kayak du lịch trong ngày: Loại này có đủ chỗ chứa đồ cho một chuyến đi trong ngày hoặc xuyên đêm. Chúng ngắn hơn loại thuyền cho những chuyến đi nhiều ngày.

- Thuyền Kayak đi biển: Chúng cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi cho những chuyến đi dài. Chúng dài hơn thuyền kayak du lịch trong ngày.

Thuyền kayak không buồng lái / thuyền kayak ngồi trên (sit-on-top kayak)

Loại thuyền này rất thú vị đối với trẻ em, người mới chơi hay các tay bơi. Chúng có phần thân kín và các khuôn rỗng phía trên để ngồi. Đây là loại dễ dàng để trèo lên và xuống thuyền dù cho bạn ở trên bờ hay dưới nước. Những chiếc thuyền thế này thường rộng hơn các loại Kayak truyền thống. Rất khó để một chiếc thuyền loại này bị lật. Nhưng một khi bị lật, rất dễ dàng để lật lại và trèo lên. Điều này khiến "Sit-on-top" trở thành một bệ đỡ tốt cho việc câu cá hay bơi lặn. Với lý do này,"Sit-on-top" đặc biệt phổ biến ở vùng khí hậu ẩm. Ngoài ra lỗ thoát nước "tự giải cứu" tăng thêm sự tiện lợi.

Thuyền kayak bơm hơi

Bạn có thể nghĩ thuyền Kayak bơm hơi là một món đồ chơi. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ về sự mạnh mẽ và linh hoạt của chúng! Loại Kayak này có thể được bơm hơi bằng bơm thường, như bơm xe máy, xe đạp, hoặc máy bơm điện. Vì chúng được bơm hơi nên chúng có khả năng nổi tốt hơn kayak truyền thống. Khi được làm xẹp, hầu hết có thể được vận chuyển trong một chiếc túi đựng đồ thể thao.

Loại thuyền này nhẹ, dễ sử dụng, có thể xoay ở trong một vùng bán kính nhỏ. Tuy nhiên, loại này khiến bạn mất nhiều sức để chèo và chậm hơn các Kayak truyền thống. Một số thuyền có khung cứng để hỗ trợ thuyền hoạt động, một số khác có lựa chọn cho phép làm cứng các thanh dọc trên toàn bộ chiều dài sàn. Điều này làm giảm gợn sóng và cải thiện khả năng điều hướng.

Một vài loại Kayak khác cũng đáng lưu ý

Thuyền Kayak câu cá được làm đặc biệt dành cho dân câu cá. Chúng có giá đỡ cần câu, giá đỡ thùng lạnh và thâm chí cả hộp đồ câu tích hợp vào thuyền. Loại này có sự ổn định đủ để có thể đứng lên, cho tầm nhìn tốt hơn, việc thả câu hiệu quả hơn.

Thuyền Kayak đổ thác là một lựa chọn thú vị nữa cho bạn. Chúng dài từ 1 đến 3m, có phần đáy tròn, và nhọn dần về 2 đầu, giúp dễ dàng điều hướng.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều địa điểm lí tưởng cho các bạn trẻ thử sức mình với môn chèo thuyền Kayak. Điển hình là dịch vụ chèo thuyền Kayak du ngoạn ở vịnh Hạ Long, chèo thuyền Kayak trên biển ở Nha Trang hay chèo thuyền Kayak ngay tại Hồ Tây giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý VỀ YOGA SUP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây