0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Hướng dẫn chọn Wetsuit

13:31 06/12/2017 - Lượt xem: 615

 1. Wetsuit vs Drysuit

  Cả Wetsuit và Drysuit đều có mục đích là để giữ ấm cho người mặc trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên 2 loại trang phục chuyên biệt này có sự khác nhau như sau:
 • Wetsuit làm bằng Neoprene (cao su tổng hợp) với độ đàn hồi lớn. Wetsuit không chống nước mà giúp ngăn cơ thể mất nhiệt ở môi trường lạnh, vì thế wetsuit phải bó sát vào người, không được có khoảng không giữa da và áo. Nếu mặc áo không sát vào da (áo rộng quá) thì sẽ bị mất nhiệt nhất là khi nước ngấm vào.
 • Drysuit giống như áo khoác (jacket) và chống nước tuyệt đối. Drysuit thường rộng và có nhiều lớp vì thế người mặc không vận động một cách thoải mái như mặc wesuit. Trước đây wetsuit chủ yếu được dùng cho môn kayak và lặn biển nhưng ngày nay với nhiều chất liệu mới Drysuit còn được sử dụng cho môn SUP và thậm chí là wakesurfing.  

  Túm lại, Wetsuit được dùng cho môi trường có Nhiệt Độ Thấp và dùng Drysuit cho môi trường có Nhiệt Độ Rất Thấp, bao gồm cả môi trường nước và môi trường cạn.
 1. Chất liệu của wetsuit: Neoprene (hay polychloroprene) trong tiếng Việt là cao su tổng hợp (synthetic rubber). Đây  một loại cao su có tính cân bằng giữa các tính chất cơ lý tính và tính kháng dung môi. Neoprene chịu thời tiết, kháng dầu, kháng ozon, chống lão hóa, chống nước…. Neoprene được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị thể thao và y tế.
 2. Độ dầy của vải Neoprene cho wetsuit: phổ biến là 2mm, 3mm, 4mm, 5mm. Vải càng dầy thì giữ nhiệt càng tốt nhưng càng nặng và càng khó vận động khi mặc.
 3. Các kiểu đường may của wetsuit: Flatlock, Sealed Seams, Sealed and Taped, Stitchless
 • Flatlock: phù hợp với các vùng nước ấm (18oC trở lên) bởi đường may kiểu này cho phép nước ngấm vào bên trong áo. Đường may của áo trông giống như đường ray tầu nhưng phía bên trong tiếp xúc với da thì phẳng và không gây khó chịu khi mặc.
 • Sealed Seams: Phù hợp cho vùng nước lạnh hơn (12oC trở lên). Mặt ngoài của đường may trông giống như kiểu Flatlock tuy nhiên bề ngang hẹp hơn và phía bên trong thông thường được gắn keo trước khi may. Kiểu đường may này hạn chế nước ngấm vào bên trong tốt hơn kiểu Flatlock.
 • Sealed and Liquid Taped: dành cho vùng nước rất lạnh (12oc trở xuống). Kiểu đường may này giống kiểu Sealed Seam nhưng phía bên trong còn được gia cố thêm một đường dán chống nước (đôi khi còn dán cả 2 phía). Loại wetsuit dùng kiểu đường dán này chống nước ngấm vào bên trong áo rất tốt.
 • Stitchless: Chỉ có ở những loại wesuit “siêu phẩm”. Các miếng vải neoprene được ghép dán vào nhau bằng keo hoặc nhiệt mà không dùng đến kim chỉ. Phương pháp này giúp cho wetsuit nhẹ hơn, linh hoạt hơn và bền hơn (seam)
 1. Neoprene có thể chia thành các loại chất lượng khác nhau: Tiêu chuẩn, Tốt, Rất tốt, Siêu hạng. Chủ yếu chất lượng được phân loại chủ yếu theo khả năng đàn hồi của vải. Vải càng đàn hồi thì khi mặc chúng ta vận động sẽ thoải mái và hiệu quả hơn nhất là trong các hoạt động thể thao. Tất nhiên là wetsuit càng đắt tiền thì sử dụng chất liệu càng cao cấp.
 2. Thực tế là vải neoprene có khả năng giữ nhiệt rất tốt nên khi áo bó sát vào người (do vải co dãn tốt) sẽ giữ nhiệt cho cơ thể. Dù nước có ngấm vào trong qua đường may hay qua cổ áo, cổ tay, cổ chân hay khóa kéo thì chỉ trong thời gian ngắn nước đó sẽ có nhiệt độ ngang với nhiệt độ cơ thể. Bởi vậy khi mua áo wetsuit phải chọn kích thước vừa với cơ thể. Nếu áo quá rộng (không áp sát vào da) thì sẽ không giữ ấp được cho cơ thể.
 3. Các chỉ dẫn chọn wetsuit phù hợp lấy nhiệt độ nước làm chuẩn. Nhiệt độ cao thấp thế nào thì chọn loại wetsuit phù hợp thế đó. Tuy nhiên nếu bạn chèo SUP vào mùa đông lạnh và tự tin là sẽ không bị ngã xuống nước hay không muốn bơi lội thì không nhất thiết phải theo đúng các chỉ dẫn này. 

8. Hướng dẫn bảo quản Wetsuit:

 • Không giặt bằng máy giặt, chỉ giặt bằng tay
 • Sau mỗi lần sử dụng nhất thiết phải giặt bằng nước ngọt và treo áo lên giá phơi. Không nên Không giặt mà cuộn lại để đó cho đến lần tiếp theo sử dụng.
 • Không nên sử dụng các loại bột giặt thông thường. Có những loại dung dịch tẩy rửa riêng để làm sạch Wetsuit. 
 • Không nên giặt cùng các loại quần áo khác.


Kienatv - Umove SUP Club

    
* Umove Travel & Outdoor Gear cung cấp nhiều lựa chọn về wetsuit cho các môn thể thao nước. Xem sản phẩm tại đây https://umove.com.vn/quan-ao-giu-nhiet-wetsuit-pc171.html   

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây