0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Những điều cần biết về SUP (Stand up Paddle Board)

22:26 28/07/2017 - Lượt xem: 177

1, Có nhiều cách phân loại hình dáng của ván SUP nhưng phổi biến nhất là như sau:

- Loại lướt sóng (surf): ván ngắn và mỏng để có khả năng xoay, chuyển hướng nhanh trên sóng

- Loại giải trí gia đình (family recreation): ván dầy chắc, bề ngang rộng.

- Tour/cruise: ván dài có chỗ buộc đồ cho các chuyến đi xa

- Tập luyện/đua (Fitness/Race): ván dài, hẹp bề ngang để có tốc độ cao.

- Ván tập Yoga: bề ngang rộng, rất vững trên mặt nước, thường có bề mặt phủ eva pad (tấm chống trượt) lớn hơn các loại khác cho phép yogi thực hiện nhiều động tác.

2, Bề ngang (width) của ván: là thông số quan trọng nhất trong các thông số về kích thước của ván. Ván càng rộng thì càng vững trãi trên mặt nước, ván càng hẹp thì đi càng nhanh. Khi bạn mới chơi thì không nên dùng ván quá hẹp (race board) vì sẽ khó tập đứng trên ván hơn.

3, Độ dài của ván: Ván càng dài thì lướt càng nhanh, ván càng ngắn thì chuyển hướng càng dễ. Ván ngắn thì thích hợp để lướt sóng hơn ván dài.

4, Độ dầy và thể tích khối (volume): Thể tích của ván được quyết định bởi độ dài, chiều rộng và độ dầy của ván. Thể tích càng lớn thì ván có tải trọng càng lớn. Khi quyết định mua SUP bạn cần căn cứ trên các thông số của sup do nhà sản xuất đưa ra để quyết định với cân nặng của bản thân thì chọn kích thước thế nào cho phù hợp.

5,  Bánh lái (fin): SUP có thể có 1 bánh lái, 2 bánh lái, 3 bánh lái, thậm chí 4,5 bánh lái. Nếu bạn chỉ chơi SUP ở các vùng nước lặng sóng như hồ, vịnh,… thì ván có 1 bánh lái rất phù hợp. Loại ván có 3 bánh lái có thể tháo rời (cả 3) cho bạn tính cơ động để sử dụng 1 bánh lái trung tâm (loại lớn) ở cùng nước lặng hoặc hoặc 2 bánh lái nhỏ hơn (ở hai bên) khi lướt sóng. Túm lại ván càng nhiều bánh lái thì càng thiên về surfing.

6, Hình dạng của mũi ván (nose): có 2 hình dạng chính là mũi tròn rộng và và mũi nhọn hẹp. Mũi càng rộng tròn thì độ nổi của ván càng cao và càng dễ để surf.

7. Hình dáng của đuôi ván: Khi bạn dùng ván để surf thì hình dạng đuôi ván rất quan trọng. Một nguyên tắc quan trọng trong thiết kế ván SUP là đuôi ván càng góc cạnh hay hình vuông thì chuyển hướng góc xoay càng sắc nét, tức là bạn có thể chuyển hướng nhanh hơn với ván có hình dạng góc cạnh. Còn ván có hình dạng tròn rộng thì cân bằng trên sóng hơn và giúp bạn chuyển hướng êm ái hơn.

8, Độ cong của ván (Rocker): đây là thuật ngữ để chỉ độ cong của 2 đầu ván khi nhìn ngang. Ván càng rock (rocker) thì càng chuyển hướng dễ dàng. Ván dành cho surf thường là loại có độ rock lớn nhất.      

----------------------------------------------------
Umove Travel & Outdoor Gear là công ty đầu tiên giới thiệu SUP tới người yêu thể thao nước tại Hà Nội. Umove SUP Club ra đời với sứ mệnh truyền niềm đam mê SUP và huấn luyện kỹ năng chơi SUP tới nhiều người.
Hiện Umove đang cung cấp các loại SUP cứng, SUP bơm hơi của các thương hiệu nổi tiếng như Yolo, Tower, Aqua Marina, Zebec, Winner, Davinci.

 

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SUP BƠM HƠI (INFLATABLE SUP)

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây