0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Một số lưu ý về An toàn với Thể thao nước

23:38 28/07/2017 - Lượt xem: 282

Giống như bất kỳ môn thể thao trên cạn nào các môn thể thao nước tiểm ẩn những nguy hiểm, rủi ro cho người chơi trong quá trình tập luyện và trải nghiệm.

Với kinh nghiệm của bản thân và trao đổi với các bậc lão làng sông nước cộng với tìm hiểu kỹ qua sách báo thì mình rút ra một điều đa số các tai nạn đáng tiếc xẩy ra, phần lớn là do chủ quan và thiếu chuẩn bị. Nếu được trang bị đầy đủ về phương tiện, kinh nghiệm, cộng với ý thức tự giác cao thì mọi người chơi có thể yên tâm tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt của mình. Sau đây mình xin được liệt kê các trường hợp tai nạn dưới nước thường gặp và đưa ra các cách thức phòng tránh.

1, Tai nạn phần lớn là do chủ quan, không mang các phương tiện cứu hộ hoặc mang nhưng phương tiện không đạt tiêu chuẩn chất lương hoặc sử dụng không đúng qui cách.

2, Do mọi người quá tự tin về khả năng bơi lội của mình và đánh giá thấp các nguy cơ tiềm ẩn. Vd : Thời tiết xấu vẫn không vào bờ vẫn chơi. Các bạn bơi trong bể bơi khác hoàn toàn với trong tự nhiên khi tình huống xấu xẩy ra. Thậm chí có trường hợp đùa nghịch nhau ở vùng nước sâu, bất ngờ bị chuột rút ko xử lý được kéo theo cả bạn cùng chơi.

3, Đang chơi thì gặp vấn đề về sức khỏe, ví dụ chuột rút, say nắng, …

4, Tai nạn xuất phát từ chưa tìm hiểu kỹ vùng nước. Bị cuốn vào xoáy nước hoặc dòng chảy mạnh. Nhiều tai nạn xảy ra khi người chơi không biết rõ vùng nước mình đang chơi dẫn đến bị ngã hoặc mắc vào các dị vật như cọc, đá, hà... thậm chí mắc lưới hoặc lưỡi câu không lên được. Nguy hiểm còn có thể đến từ các loài động vật trong nước ví dụ sứa, thậm chí cá to khi hoảng loạn nhẩy lên trúng người cũng có thể gây choáng,...

5, Do không quan sát nên va chạm với các phương tiện giao thông trên mặt nước đi ngược chiều hoặc cùng chiểu.

6, Tai nạn đến khi thời tiết xấu không phán đoán được tình hình và ko kịp vào bờ.

Trên thực tế còn rất mhiều nguy cơ nữa có thể xảy ra nhưng trong khuôn khổ hạn hẹp của bài viết mình không nêu lên hết được.

Để hạn chế các tình huống nêu trên chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt và bình tĩnh xử lý tình huống khi sự cố xẩy ra. Dưới đây là một số chỉ dẫn chung được chia làm 2 phần: Chuẩn bị và Xử lý tình huống

1, Chuẩn bị:

Theo ý kiến của mình nếu có sự chuẩn bị tốt chúng ta có thể phòng tránh đến 80% các sự cố không mong muốn. Vậy các bạn cần chuẩn bị như thế nào?

a, Khi chơi hoặc tập luyện tốt nhất nên có tối thiểu là 2 người để còn hỗ trợ nhau.

b, Với mỗi địa điểm dù thân thuộc hay địa điểm mới, bạn cần tìm hiểu kỹ về thời tiết, thủy văn và đặc điểm vùng nước. Bạn có thể hỏi bất cứ ai sinh sống tại đó và tốt nhất là hỏi ngư dân, lái đò... Những thông tin cần biết là: dòng chảy, xoáy nước, đá ngầm, cọc tre, song, khu vực hay thả lưới, luồng chạy của tầu bè,… Hãy hỏi bất cứ điều gì và cố gắng thu thập được càng nhiều thông tin về vùng nước đó càng tốt.

c, Lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho các chuyến chèo thuyền dài ngày. Với chuyến đi dài ngày bạn phải có kế hoạch chi tiết và có sự chuẩn bị về trang thiết bị an toàn thật tốt. Các trang thiết bị an toàn không thể thiếu là Áo phao và Túi cứu thương. Các phương tiện liên lạc như điện thoại, bộ đàm phải được bảo đảm hoạt động tốt và không bị dính nước.

d, Luôn kiểm tra các phương tiện, đồ bảo hộ cẩn thận và sử dụng đúng theo hướng dẫn

e, Hãy học và rèn luyện các kỹ năng cần thiết như bơi, cứu hộ để xử lý tình huống dưới nước. Hiện có các khóa đào tạo cứu hộ của Hiệp Hội Thể Thao Nước Việt Nam tổ chức thường xuyên.

2, Xử lý tình huống:

a, Tình huống đuối nước:

Đối với nạn nhân:

+ Khi xảy ra các tình huống có nguy cơ bị đuối nước (trường hợp ko có áo phao). Cố gắng thật bình tĩnh, khi mới bị ngã hoặc chuột rút có thể chủ động uống từng ngụm nước nhỏ khi bị chìm. Sau đó bình tĩnh kiểm soát hơi thở theo qui trình sau, quạt tay, chân mạnh trồi lên để hít không khí bằng cả miệng và mũi, khi chìm thì thở ra từ từ bằng cả miệng và mũi. Dù không biết bơi hay bị chuột rút chân hay tay thì mọi người đều có khả năng nổi và trồi lên để hít không khí. Nhưng do mất bình tĩnh,đa số khi bị chìm không thở ra mà nhịn thở hoặc mở miệng bị uống nước nhiều dẫn đến khi trồi lên mặt nước phổi vẫn đang căng, không hít được không khí vào nữa. Lưu ý:  BÌNH TĨNH THỞ RA KHI BỊ CHÌM, ĐỂ KHI TRỒI LÊN HÍT VÀO ĐƯỢC NHIỀU KHÔNG KHÍ HƠN.

Bước tiếp theo khi có người đến hỗ trợ, chủ động nằm ngửa để mũi, và miệng nổi trên mặt nước hít thở bình thường. Thả lỏng cơ thể để người hỗ trợ dìu vào bờ. Lưu ý:  Không bám, víu, ôm người cứu hộ. Trường hợp ko có ng cứu hộ hoặc ngừoi cứu hộ ở xa. Chủ động quan sát tìm chỗ bám. Nếu ko có, thả lỏng trôi theo dòng nước, lựa thế trôi vào gần bờ hoặc chỗ nông có thể đứng được. Tránh vận động mạnh dẫn đến chuột rút thêm, mất sức và mất tập trung vào kiểm soát hơi thở.

+ Đối với các trường hợp mặc áo phao: Mặc áo phao đúng cách là cách bảo đảm an toàn hữu hiệu nhất. Khi rơi xuống nước bạn nhớ sử dụng còi hiệu để phát tín hiệu cấp cứu đến đồng đội.

Đối với người cứu hộ:

Phần này có tài liệu đào tạo cứu hộ của Hiệp Hội Thể Thao Nước Việt Nam đính kèm, các bạn có thể tải về tham khảo tại đây https://www.dropbox.com/s/o76mwiy4m7avhcj/Tai%20lieu%20cuu%20ho%20the%20thao%20nuoc.pdf .

b, Tình huống bị ngã vào dòng chảy mạnh:

Bạn đừng cố gắng bơi ngược dòng hay hay bơi ngang dòng vì sẽ bị mất sức rất nhanh và có thể dẫn đến bị ngộp nước. Hãy bơi xuôi dòng và từ từ bơi tạt vào bờ hoặc bơi tới một nơi an toàn như gò đất, hòn đá nhô lên trên mặt nước,…

Điều quan trọng nhất là luôn ý thức được những nguy cơ, luôn ghi nhớ và làm theo hướng dẫn của người có kinh nghiệm.  Chỉ xuống nước khi được trang bị phương tiên đảm bảo an toàn.

Dù ở đâu hay thời điểm nào bạn cũng nên biết sợ, bản thân mình khi tham gia khóa học cứu hộ cũng chỉ vì sợ. Vì sợ nên đi học, để về chia sẻ lại với anh em để mỗi lần giữa mênh mông sóng nước luôn yên tâm khi có sự hỗ trợ từ đồng đội của mình nếu cần.

Minh Trung
Umove SUP Club

 

>>>Xem thêm: SUP - STAND UP PADDLE BOARD LÀ GÌ ?

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây