0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Lựa Chọn Mái Chèo SUP Phù Hợp

15:33 24/08/2022 - Lượt xem: 32

Không cần mái chèo đắt nhất, chỉ cần mái chèo phù hợp nhất. Cũng giống như việc mua ván SUP, khi mua một mái chèo SUP, bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì nó sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn mái chèo SUP hoàn hảo cho riêng mình. 

Chiều dài mái chèo SUP

Chìa khóa để có chuyến chèo SUP hiệu quả cũng như duy trì sức lực cho người chơi nằm ở chiều dài mái chèo. Độ dài mái chèo phải hoàn toàn phù hợp với cơ thể bạn. Bạn không thể gập người quá sâu để đưa lưỡi chèo xuống nước với một mái chèo quá ngắn, cũng không thể dang một sải tay đủ dài để nắm chắc một mái chèo cồng kềnh. Vậy nên, hãy thử một vài cách dưới đây để biết độ dài nào là thích hợp.

Nếu bạn chèo SUP để giải trí: 

- Đặt mái chèo thẳng đứng sao cho lưỡi chèo chạm xuống đất

- Đưa một cánh tay thẳng lên trên đầu và đánh dấu lại vị trí mà tay và mái chèo chạm nhau. Nếu cổ tay bạn nằm tương đương với phần tay cầm chữ T, đó sẽ là một mái chèo có độ dài phù hợp. Nếu không thể thử trực tiếp, bạn có thể cộng thêm từ 20 đến 30cm vào chiều cao của mình để có chiều dài mái chèo tương ứng.

Nếu bạn chèo SUP lướt sóng hoặc sử dụng cho giải đua: mái chèo ngắn hơn sẽ thích hợp để lướt trong khi người đua SUP cần mái chèo dài hơn. 

Mái chèo cố định độ dài hay mái chèo điều chỉnh độ dài: 

- Mái chèo có thể điều chỉnh độ dài (2-4 thanh): cho phép người dùng dễ dàng thử nghiệm.

- Mái chèo cố định độ dài (1 thanh): loại mái chèo này được một số người yêu thích do trọng lượng của nó nhẹ hơn, chắc chắn hơn. Tuy nhiên khi lựa chọn bạn cũng sẽ tốn thời gian hơn. 

Chất liệu mái chèo SUP

Những yếu tố bạn cần quan tâm khi quyết định vật liệu làm nên một mái chèo là trọng lượng, giá cả và độ cứng. 

- Trọng lượng: điều này chỉ cần quan tâm thực sự khi bạn sử dụng mái chèo trong các giải đua hoặc chuyến đi dài ngày.

- Giá cả: mái chèo làm từ vật liệu carbon hay sợi thủy tinh sẽ thường nhẹ hơn, tất nhiên chúng cũng đắt hơn. Trong khi đó, mặc dù rẻ hơn, vật liệu nhôm hay nhựa cứng lại khiến cho mái chèo nặng hơn. 

- Độ cứng cũng là yếu tố cần lưu ý nếu bạn đã từng gặp chấn thương cổ, vai, tay…

Hình dạng, kích thước và độ lệch của lưỡi chèo

Lưỡi chèo là bộ phận giúp bạn có thể khuấy nước và điều hướng ván SUP theo ý muốn. Vì vậy, từ hình dạng, kích thước hay độ lệch của nó cũng đều tác động lên chuyển động của SUP. 

Hình dạng: có 2 loại là lưỡi chèo hình giọt nước và lưỡi chèo hình chữ nhật. Với những tay chèo dày dặn kinh nghiệm, họ cảm nhận rất rõ sự khác biệt giữa hiệu quả của 2 loại này.

- Lưỡi chèo hình giọt nước giúp bạn đẩy được lượng nước lớn lên bề mặt lưỡi ngay lập tức khi thả chèo bởi phần đáy rộng (phần chạm nước đầu tiên của lưỡi chèo). Với loại lưỡi chèo này, lực sẽ được chuyển hóa lớn nhất, do đó thích hợp cho người chèo lướt sóng hoặc chèo nhịp chậm. 

- Lưỡi chèo hình chữ nhật: đẩy được lượng nước ít hơn do phần đáy hẹp hơn đồng nghĩa là bề mặt lưỡi chèo tiếp xúc với lượng nước ít hơn. Vì thế loại lưỡi chèo này giúp chèo nhẹ nhàng và dễ dàng hơn, phù hợp với những tay chèo thích tốc độ

Kích thước: không có bất kỳ nguyên tắc nào trong việc lựa chọn kích thước lưỡi chèo, tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách so sánh diện tích bề mặt lưỡi chèo dựa theo cân nặng của người chèo.

- Cơ thể nặng dưới 68kg: lưỡi chèo diện tích 200 - 230cm2

- Cơ thể nặng từ 68-90kg:  lưỡi chèo diện tích 230 - 260cm2

- Cơ thể nặng trên 90kg: lưỡi chèo diện tích 260 - 300cm2

Lưỡi chèo lớn sẽ cho phép lực chèo lớn hơn, lưỡi chèo nhỏ lại tiết kiệm sức lực của người chơi hơn. 

Độ lệch lưỡi chèo: là góc được tạo bởi cán và lưỡi chèo. Độ lệch này ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa lực khi chèo. Mặc dù yếu tố này không quá quan trọng nhưng nếu bạn là người cẩn thận thì cũng có thể tham khảo sao cho phù hợp với mục đích của từng kiểu chèo.

- Chèo lướt sóng: khoảng 7 độ

- Chèo giải trí kết hợp với ván allround hoặc touring: khoảng 10 độ

- SUP race (ván đua): khoảng 12 độ

Trên đây là các yếu tố để bạn có thể lựa chọn được mái chèo phù hợp. Chúc bạn có những chuyến chèo SUP vui vẻ!

Theo Ngân Mai | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor

>>>Xem thêm: MẸO CHỌN LỘ TRÌNH CHÈO THUYỀN PHÙ HỢP

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây