0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Vì sao chạy trail lại tốt cho bạn?

22:53 11/01/2019 - Lượt xem: 296

Nếu bạn chỉ có thể tập một loại thể dục, chạy trail (chạy bộ địa hình) sẽ là chọn lựa lý tưởng nhất. Các lợi ích của chạy trail bao gồm các lĩnh vực thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm hồn trong cuộc sống của bạn. Bài viết này sẽ liệt kê một vài lý do giải thích vì sao chạy bộ địa hình lại tốt cho bạn đến thế.

Có một sự thật là chạy bộ địa hình đang trở nên phổ biến. Khám phá thế giới bên ngoài trên những con đường chạy trail thay vì đi bộ trên vỉa hè thật sự rất hấp dẫn. Rất nhiều lý do có thể chứng minh điều này. Việc trốn vào những khu rừng hay đồng cỏ để chạy trail sẽ cho bạn một trải nghiệm cùng thiên nhiên – điều mà một con đường bình thường trong thành phố không thể làm được. Và bề mặt mềm mại hơn của một con đường chạy bộ địa hình cũng cho phép cơ thể bạn dễ nghỉ ngơi hơn. 

Tập thể dục có thể cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe từ việc cải thiện chức năng não và cảm xúc đến việc phát triển sinh lý của chúng ta. Nhưng bất kì loại thể dục cá nhân nào cũng sẽ không cung cấp được tất cả lợi ích của việc tập thể dục nói chung. Các hoạt động cụ thể sẽ cung cấp một số lợi ích nhất định, tất nhiên không phải tất cả. Ví dụ, chạy giúp tăng cường sức mạnh đôi chân nhưng mức độ không thể bằng cử tạ. Tương tự, cử tạ có thể cải thiện chức năng tim mạch nhưng không nhiều được như tập thể dục nhịp điệu.

Khi chúng ta bắt đầu xem xét những ưu và nhược điểm của tất cả các loại thể dục khác nhau, sẽ rất khó để chọn ra một loại phù hợp nhất. Tuy nhiên, bài viết này sẽ giải thích được tại sao chạy bộ địa hình lại là chọn lựa lý tưởng nhất.

1.Tốt cho cơ thể

Theo bác sĩ Scott Levin, một chuyên gia y học thể thao và phẫu thuật chỉnh hình, “chạy trail sẽ giảm đi rất nhiều stress so với khi bạn chạy bình thường trên những bề mặt cứng hơn”. Và “một số lực thông thường được truyền từ mặt đường lên đến mắt cá chân, đầu gối, cẳng chân và hông đều bị tiêu tan khi bàn chân chạm đất trong quá trình chạy trail”.

2.Tốt cho não bộ

Không thể phủ nhận rằng chạy bộ địa hình như một lối thoát cho bạn trong những ngày mệt mỏi. Hãy bỏ lại môi trường xung quanh với những ô tô và tiếng ồn thành phố, thay vào đó là một nơi với tiêng chim và khóm cây xào xạc trong gió, và rồi đón nhận một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Theo Shoshana Bennett, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên điều trị cho phụ nữ trầm cảm sau sinh, “việc dành thời gian cho thiên nhiên có thể tạo nên một sự kết nối tâm hồn cho con người”. Và “bạn sẽ cảm thấy bạn được kết nối với thứ gì đó lớn hơn, và đó chính là Mẹ Trái Đất”.

3.Những lợi ích thể chất nói chung

Việc chạy nói chung giúp tăng cường sức khỏe của tim và hệ tim mạch. Đến một mức độ nhất định, nó sẽ giúp chân vững chắc, cải thiện mật độ xương chân và hông cũng như giúp duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh. Chạy bộ địa hình cũng làm được điều này và còn làm tốt hơn. Nó giúp chân vững chắc ở một mức độ lớn hơn so với chạy thông thường.

Chạy trail cũng thử thách sự phối hợp, nhanh nhẹn và cân bằng hơn so với chạy thông thường, đặc biệt nếu chạy trên những con đường trail kỹ thuật đầy sỏi đá, rễ cây và địa hình không bằng phẳng. Việc tránh té ngã, nản chí trước các sườn dốc và tiếp đất trên các bề mặt không đều, tất cả đều giúp xây dựng tính thể thao cho các trail runner. 

4.Những cải thiện đối với sức khỏe nhận thức và cảm xúc

Đây là lĩnh vực mà chạy trail thật sự vượt trội khi so sánh với những dạng tập thể dục khác. Thể dục “xanh” hay tập thể dục ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn không thể có được khi tập ở phòng tập. Trong thế giới đầy đủ thiết bị điện tử của chúng ta, việc chạy với thiên nhiên là một cách tuyệt vời để giảm thiểu căng thẳng tinh thần khi chúng ta phải làm việc với công nghệ 24/7.

Dưới đây là các cách mà chạy bộ địa hình có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe nhận thức và cảm xúc:

- Cải thiện sức khỏe tinh thần

- Tăng sức sống, năng lượng và thái độ tích cực

- Giảm căng thẳng, nhầm lẫn, tức giận và buồn bã

- Giúp tận hưởng và hài lòng với cuộc sống hơn để bạn có thể lặp lại hoạt động này vào ngày tiếp theo mà không thấy nhàm chán

- Giúp bạn sáng tạo hơn

Chạy bộ địa hình cũng tối ưu hóa nhịp sinh học giúp bạn ngủ ngon hơn. Và việc có được một giấc ngủ ngon ban đêm là một nền tảng của sức khỏe tốt. Thói quen khó ngủ có thể dẫn tới một loạt các vấn đề cả về thể chất và tinh thần. Vì thế, hãy duy trì chạy trail để cải thiện sức khỏe được tốt hơn.  

5.Kỹ năng đơn giản

Về khía cạnh kỹ năng, chạy trail không yêu cầu nhiều ở người chạy. Chạy là một hoạt động phát triển tiến hóa quan trọng, vì vậy nó là một kĩ năng mà hầu như tất cả mọi người đều có thể làm được.

Nếu mục tiêu của bạn là cạnh tranh trong các cuộc đua, bạn sẽ cần mất thời gian phát triển thể lực và kỹ năng cần thiết để chạy tốt và đạt được khả năng chiến thắng. Nhưng từ góc độ sức khỏe, bạn không cần phải thắng cuộc đua nào hay thậm chí cũng không phải chạy đua mà vẫn gặt hái được nhiều lợi ích.  

So với những hoạt động khác như trượt tuyết hoặc cử tạ Olympic - những bộ môn đòi hỏi nhiều thời gian hơn để phát triển năng lực kỹ thuật, chạy bộ địa hình chỉ đơn giản là chạy lên phía trước.

6.Chi phí

So với các hoạt động khác, chạy bộ địa hình chắc chắn là đơn giản hơn. Thiết bị hỗ trợ cũng không nhiều như các môn thể thao khác. Chỉ có bạn và môi trường thiên nhiên.  

Trong văn hóa tiêu thụ của chúng ta, thật dễ dàng khi dành tiền triệu để cố gắng cải thiện sức khỏe và thể lực của bản thân. Từ giày Gore-tex, đồng hồ GPS tới phí chạy đua, tổng chi phí có thể tăng lên một cách nhanh chóng.

Nhưng nếu chỉ tập trung vào những thứ thiết yếu, thì tất cả những gì bạn thật sự cần là một đôi giày chạy. Có thể là thêm một bình nước nữa nếu bạn chạy xa. Chỉ vậy thôi!

Hơn nữa, chạy trail không có phí thành viên. Sẽ chẳng tốn đồng nào khi sử dụng một con đường trail tự nhiên, trừ khi bạn phải trả phí công viên để chạy trail trong đó. Kể cả cộng thêm chi phí kinh tế, chạy bộ địa hình vẫn tương đối rẻ so với nhiều hình thức tập thể dục khác. Điều này khiến nó có giá cả phải chăng đối với khá nhiều người.

Tiến hành chạy và thận trọng

Một con đường trail không nhất thiết phải dốc, nhiều đá hoặc nhiều rễ cây thì mới được gọi là một con đường trail đúng nghĩa. Đơn giản chỉ là việc tìm một bề mặt không phải đường lát, như một con đường nhiều đất, một con đường phủ đầy gỗ, hay một con đường mòn, sẽ cho phép bạn dễ dàng cảm nhận các khớp chân của mình và tận hưởng thiên nhiên.

Bác sĩ Levin khuyên chúng ta nên chạy một con đường trail bằng phẳng một chút trước khi dần dần tiến tới một tuyến đường khó khăn hơn với những bề mặt không đều hoặc có sự thay đổi về độ nghiêng. Một khi bạn bắt đầu mạo hiểm với những con đường chạy bộ địa hình, hãy chú ý một chút!

Về tổng thể, chạy trên một bề mặt không bằng phẳng có thể khiến bạn mạnh mẽ hơn. Theo bác sĩ Levin, “bạn sẽ hồi phục nhiều hơn với những cơ nhỏ và ổn định, đặc biệt là vùng xung quanh mắt cá chân”.

Để có sức khỏe và thể lực tối ưu, một chương trình tập thể dục toàn diện bao gồm tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh và làm việc linh hoạt là vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể tập một loại thể dục, chạy trail sẽ là lựa chọn đứng đầu danh sách vì nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Vì vậy, đừng lười nữa, hãy đứng dậy và chạy trail nào!

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH CHỌN GIÀY CHẠY TRAIL

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây