0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Kĩ thuật và một số cách chèo thuyền kayak

17:33 21/02/2019 - Lượt xem: 4033

Học cách làm thế nào để chèo một chiếc thuyền kayak tiến về phía trước là điều khá dễ. Nhưng việc tập trung vào kỹ thuật phù hợp sẽ bảo đảm cho bạn có thể chèo thuyền nhanh hơn, hiệu quả hơn và ít phải gồng mình hơn. Đây là các yếu tố chính cần có của một người chèo lái kayak tốt. Và bằng cách tìm hiểu một vài cách chèo kayak, bạn có thể chèo một cách hiệu quả và dừng lại chính xác ở nơi bạn định đến.

Kỹ thuật chèo thuyền kayak

Tư thế đẹp là chìa khóa thành công nếu bạn biết sử dụng cơ thể của mình một cách hiệu quả. Ngồi thẳng, thả lỏng vai và hít thở. Và cố gắng đừng dựa lưng nhé! Hãy điều chỉnh chỗ để chân để đầu gối của bạn dễ được uốn cong một chút. Việc khép chân cho phép bạn xoay thân mình tốt hơn và khiến việc chèo thuyền hiệu quả hơn.

Thân và chân của bạn sẽ phải vận động nhiều nhất. Vai và cánh tay bạn chỉ để hỗ trợ. Để tìm hiểu nguyên tắc, hãy thử chèo kayak bằng cách xoay thân và giữ cho cánh tay mình thẳng hoàn toàn. Khi bắt đầu chèo kayak, hãy uốn thân mình trước. Giữ cánh tay phía dưới mái chèo của bạn gần như thẳng đều. Thả lỏng cánh tay phía trên, hơi cong một chút để cổ tay phía trên gần với mắt bạn một chút.

Nhấn mạnh bàn chân theo hướng bạn đang chèo vào chỗ để chân với mục đích hỗ trợ cuộc chèo thuyền. Hãy cố gắng tạo ra nhiều năng lượng khi bắt đầu chèo thuyền kayak, và ít hơn khi kết thúc. Bằng cách đó, bạn tạo ra năng lượng ngay khi mái chèo của bạn nhúng vào nước ở góc độ thuận lợi nhất, với các cơ mạnh mẽ của thân người mình.

Hãy giữ cho cánh tay phía trên mái chèo của bạn được thư giãn và giữ mái chèo lỏng thôi, để các cơ của bạn có thể nghỉ ngơi. Hãy kết thúc cuộc chèo khi tay phía dưới mái chèo của bạn mỏi đến mức hạ xuống tới gần bụng. Cứ tiếp tục chèo thì bạn sẽ quen thôi, nhưng điều đó chỉ làm bạn chèo chậm đi.

Hãy cố gắng duy trì để dòng chảy khi chèo thuyền được liên tục, nhưng hãy tập trung vào từng động tác chèo. Hãy nhớ rằng việc chèo tiến về phía trước không giống như chèo theo đường thẳng, vì vậy hãy tiếp tục cân nhắc những điều sau đây:   

LỖI THƯỜNG GẶP:

- Tư thế xấu

- Mức độ xoay thân không đủ

- Đẩy tay phía trên mái chèo lên quá nhiều

- Khuấy động kayak từ bên này sang bên kia khi không ổn định tư thế ngồi

- Tự gồng cổ tay

Việc giữ mái chèo đúng cách là chìa khóa để có một buổi chèo hiệu quả và không mệt mỏi. Bạn cũng nên có một mái chèo có độ dài phù hợp với bạn. Nếu bạn không chắc độ dài nào là phù hợp với bạn, hãy hỏi người hướng dẫn của bạn hay nhân viên ở cửa hàng mái chèo.

Việc giữ mái chèo đúng cách liên quan tới bốn điều:

1. Hiểu về loại lưỡi mái chèo bạn có

2. Định hướng lưỡi đúng cách

3. Điều chỉnh chỗ bạn cầm trục mái chèo

4. Thư giãn tay trên trục mái chèo  

 

1. Hiều về lưỡi mái chèo

- Lưỡi mái chèo có đối xứng không? Câu trả lời sẽ là “không” nếu một bên của mỗi lưỡi mái chèo ngắn hơn một chút so với bên kia (điều này có thể khó nhận ra, vì vậy hãy nhìn kỹ). Đặc điểm này giúp cho mái chèo hoạt động theo đường thẳng (không quay) khi bạn kéo nó qua dòng nước. Thay vào đó, nếu bạn nhìn thấy lưỡi mái chèo hình bầu dục trông rất đồng đều, thì có nghĩa là bạn có lưỡi mái chèo đối xứng. Bạn hãy tìm hiểu về mái chèo với một trong hai loại lưỡi – bạn chỉ cần biết về loại mà bạn có thôi!    

- Lưỡi chèo có hơi lõm không? Câu trả lời thường là “có”, vì thế hãy chú ý tới vị trí của mặt lõm đó khi bạn nắm lấy trục mái chèo.

2. Định hướng lưỡi mái chèo

Hãy cầm lấy mái chèo, giữ nó trước mặt và kiểm tra ba điều:

- Lưỡi mái chèo vuông góc với mặt đất

- Cạnh ngắn hơn của mỗi lưỡi mái chèo phải ở phía dưới (không cần quan tâm điều này nếu bạn có lưỡi đối xứng)

- Mặt lõm của mỗi lưỡi đối diện với bạn (không cần quan tâm điều này nếu bạn có lưỡi phẳng hoàn toàn)

3. Điều chỉnh chỗ bạn giữ trục mái chèo

Hãy điều chỉnh cách cầm dọc theo trục mái chèo để khuỷu tay bạn ở góc 90 độ.

4. Thư giãn tay trên trục mái chèo

Việc thư giãn tay sẽ giúp cánh tay, cổ tay và bàn tay bạn đỡ mỏi. Nó cũng nhắc nhở bạn rằng hãy dựa vào phần thân mình là chính:

- Làm hình chữ O xung quanh trục mái chèo với ngón trỏ và ngón cái của bạn.

- Sau đó thư giãn những ngón tay khác một cách nhẹ nhàng trên trục mái chèo.

Một số cách chèo thuyền kayak

Chèo tiến (forward stroke)

Đây là việc mà bạn sẽ dành hầu hết thời gian để làm, liên quan nhiều đến sức mạnh cánh tay hơn. Hãy kiểm tra kỹ xem bạn đang giữ mái chèo như thế nào. Sau đó bạn sẽ sẵn sáng với ba giai đoạn chèo tiến sau đây:

1. Giai đoạn bắt nước: Xoay thân mình và thả lưỡi mái chèo hoàn toàn xuống nước từ một bên thuyền.

2. Giai đoạn đẩy thuyền: Xoay thân mình lại khi lưỡi mái chèo đã di chuyển về phía sau. Hãy theo dõi lưỡi mái chèo trong nước và thân mình bạn cũng sẽ hướng theo để kết hợp hiêu quả. Cũng hãy tập trung vào việc đẩy trục mái chèo với tay phía trên khi di chuyển.

3. Giai đoạn kết thúc: Khi bạn thấy mỏi, hãy kết thúc bước chèo và kéo lưỡi mái chèo ra khỏi dòng nước.    

Kỹ thuật:

- Hãy tập trung sử dụng các cơ khỏe và quan trọng để cung cấp năng lượng cho việc chèo thuyền kayak hơn là các cơ yếu trên cánh tay bạn. Các cơ của bạn sẽ bị mỏi nhanh chóng nếu bạn không áp dụng kỹ thuật phù hợp. Bạn cũng sẽ dễ bị thương hơn.

- Duy trì lưỡi mái chèo theo hướng gần như thẳng đều và sau đó nhúng vào nước một cách quyết đoán. Bạn sẽ chèo được thẳng hơn và di chuyển nhanh hơn.

- Ngồi càng thẳng càng tốt. Bạn sẽ duy trì được sự cân bằng và đạt được hiệu quả.

Chèo lùi (ngược) (reverse stroke)

Việc phanh một chiếc kayak đang di chuyển có thể được thực hiện với việc chèo lùi lại. Việc chèo ngược này hoàn toàn đối lập với chèo tiến:

Giai đoạn 1: Xoay thân mình và hạ lưỡi mái chèo hoàn toàn xuống nước từ phía thuyền gần hông bạn

Giai đoạn 2: Xoay thân mình lại khi lưỡi đã di chuyển ra phía trước bạn

Giai đoạn 3: Nâng lưỡi mái chèo ra khỏi dòng nước

Chèo quét (để xoay thuyền) (sweep stroke)

Nếu bạn liên tục chèo tiến trên cùng một phía của thuyền, bạn sẽ nhận ra rằng thuyền đang quay chậm về hướng ngược lại. Việc chèo quét bên mạn thuyền là một cách hiệu quả hơn để xoay thuyền.  

1. Giai đoạn bắt nước: Duỗi cánh tay về phía trước và nhúng lưỡi mái chèo xuống nước ở vị trí gần chân bạn để bắt đầu chèo quét. Hãy bắt đầu với bên đối diện của thuyền từ hướng mà bạn muốn xoay thuyền.

2. Giai đoạn xoay thuyền: Quét lưỡi mái chèo theo một vòng cung rộng hướng về đuôi thuyền. Hãy tăng thêm lực khi xoay cơ thể để tối ưu hóa việc chèo, đặc biệt là sau khi mái chèo đi qua buồng lái.

3. Giai đoạn kết thúc: Khi lưỡi mái chèo chạm vào thân thuyền phía sau buồng lái, hãy kết thúc việc chèo bằng cách nâng mái chèo lên khỏi dòng nước.  

Kết quả tốt là khi bạn xoay được thuyền dần dần theo hình vòng cung và mất ít đà. Bạn có thể lặp lại việc chèo quét nếu cần, hoặc tiếp tục chèo tiến.

Vẻ đẹp của việc chèo thuyền kayak trên mặt nước phẳng lặng là sự tự do khám phá dòng nước. Sau đó là khả năng kiểm soát thuyền của bạn. Hy vọng những điều cơ bản về chèo kayak trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong bộ môn này!  

Theo Minh Hiếu | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>> Xem thêm: TRẢI NGHIỆM CỦA CÔ GÁI CHÈO THUYỀN KAYAK TRÊN VỊNH HẠ LONG

 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây