0904 906 848

09:00 - 21:00

0243 771 3305

09:00 - 21:00

Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ

17:33 10/07/2022 - Lượt xem: 21

Bạn có thường xuyên chạy bộ không? Bạn hay chạy vào thời điểm nào trong ngày? Bạn có thở dốc và thở hổn hển sau mỗi lần chạy? Nếu vậy, đọc bài viết sau để học cách hít thở đúng cách khi chạy bộ nhé.

 Hít thở đúng cách khi chạy có quan trọng?

Con người từ khi còn trong bụng mẹ đã tự có khả năng hít thở. Đây được coi là một phản xạ tự nhiên và bắt buộc giúp con người duy trì sự sống. 

Hít thở đúng cách là trạng thái ổn định, đều đặn và có kiểm soát của hơi thở. Duy trì được trạng thái này, cơ thể bạn sẽ luôn thoải mái, thư giãn và nhận tối đa lượng oxi được hít vào. Đặc biệt trong quá trình chạy, bạn càng biết cách hít thở thì việc tập luyện mang lại hiệu quả càng cao. Nói về tầm quan trọng của việc hít thở, người ta thường truyền tai câu nói: “Ai làm chủ được hơi thở, người đó làm chủ được cuộc đời”.

Như chúng ta đã biết, trong khi chạy bộ, lực thường có xu hướng dồn vào hai chân cộng thêm việc hít thở lực này càng mạnh hơn. Nếu không hít thở đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng bị đuối sức khiến buổi tập trở nên kém hiệu quả thậm chí bị “đứt gánh” giữa đường. Nếu bạn làm chủ được hơi thở của mình thì bạn sẽ kiểm soát được lực dồn ở hai chân đều hơn, tránh dồn lực vào một chân, từ đó giảm thiểu chấn thương không đáng có.

Rèn luyện kỹ thuật thở khi chạy bộ

Mỗi người có một cách hít thở khác nhau thông qua mũi, miệng hoặc kết hợp cả hai. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc hít vào thở ra bằng mũi và thở ra bằng miệng - có thể mang lại nhiều oxy hơn cho não và cơ của bạn. Lỗ mũi của bạn cũng lọc các chất gây dị ứng và bổ sung độ ẩm cho không khí hít vào đó. Tuy nhiên, việc thở ra bằng miệng có thể dẫn đến thở nông và co thắt, nó cũng có thể làm khô miệng bạn. Do đó, bạn nên chọn cách hít thở phù hợp với bản thân nhất.

Các bước thực hành thở bằng mũi:

Bước 1: Tư thế nằm

Nằm xuống hoặc ngồi xuống trên một không gian thoải mái như giường của bạn

Bước 2: Chuẩn bị

Đặt một tay lên lồng ngực, tay còn lại đặt lên bụng

Bước 3: Hít vào

Ngậm miệng lại, sau đó hít vào từ từ bằng mũi. Hãy nghĩ đến việc vận động cơ hoành, cơ lớn bên dưới phổi giúp thở. Nhẹ nhàng đẩy tay vào bụng và cảm thấy cơ hoành co lại khi bạn hít vào

Bước 4: Thở ra

Thực hiện thao tác thở ra bằng miệng bằng cách khua môi hoặc như thổi nến sinh nhật. Lúc này bạn thực sự cảm thấy cơ hoành được co giãn.

Bước 5: Lặp lại

Bạn lặp đi lặp lại động tác hít vào thở ra này vài lần, mỗi lần kéo dài đến vài giây.

Thực hành hít thở khi chạy

Đầu tiên bạn làm quen với đi bộ chậm: Khi bạn đã cảm thấy thoải mái khi hít thở bằng mũi khi ngồi hoặc nằm, hãy thực hiện bài tập bên ngoài và tập hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng khi đi bộ chậm. Đảm bảo mỗi lần hít vào kéo dài một vài bước, sau đó thở ra trong một vài bước.

Sau đó bạn vừa tập vừa chạy: Lúc bắt đầu bạn hãy cứ chậm rãi và tập trung vào hơi thở của bạn. Đừng lo lắng về tốc độ hay quãng đường phải chạy. Sau một vài lần chạy, hơi thở bằng mũi có thể cảm thấy tự nhiên hơn và bạn có thể bớt mệt mỏi nhanh chóng. Bạn cũng có thể thở ít nặng nhọc hơn và hồi phục nhanh hơn. Lúc này tự khắc sức bền bỉ được gia tăng, bạn có thể vượt cả mục tiêu mà mình đã lập.

Mẹo hít thở đúng cách khi chạy

Hít thở theo nhịp

Hít thở theo nhịp có thể giúp bạn đồng bộ hơi thở và dáng đi khi chạy. Có 2 kiểu nhịp thở phổ biến được vận động viên áp dụng:

Kiểu 2-2: Hít sâu trong 2 nhịp và thở ra bằng miệng cũng 2 nhịp. 

Kiểu 3-1: Hít vào trong 3 nhịp và thở ra 1 nhịp.

Các cách tránh hụt hơi khi chạy: 

Khởi động

Bạn nên khởi động nhẹ nhàng bằng những bài tập xoay khớp cổ tay cổ chân cơ bản, đi bộ chậm, chạy chậm tại chỗ.

 

Tránh ăn quá nhiều

Hãy chỉ ăn nhẹ nhàng trước khi chạy bởi nếu ăn quá no hơi thở  sẽ khó chịu và khiến bạn cảm thấy uể oải. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên đợi ít nhất một giờ sau bữa ăn lớn và 15 đến 30 phút sau bữa ăn nhỏ trước khi tập thể dục nhịp điệu.

Thường xuyên luyện tập 

Duy trì việc chạy bộ hàng ngày hàng tuần khiến cơ thể bạn trở nên thích nghi, quen với cường độ tập luyện và tất nhiên hơi thở của bạn sẽ dần được cải thiện và ổn định hơn. 

Đúng tư thế

Hãy giữ đúng tư thế để việc hít vào thở ra được hiệu quả nhất. Tư thế tốt là đầu thẳng hàng với cột sống, đảm bảo đầu không bị ngửa ra sau hoặc hướng về phía trước. Luôn giữ trạng thái cơ thể thả lỏng vai, tránh khom lưng hoặc cúi người về phía trước.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu được phương pháp hít thở đúng cách khi chạy. Umove chúc các bạn luôn mạnh khỏe và bình an!

Theo Phương Uyên | Tổng hợp | Umove Travel & Outdoor Gear

>>>Xem thêm: CÁCH LUYỆN TẬP CHẠY MARATHON CHUYÊN NGHIỆP TRONG MÙA DỊCH
 

Thong ke

Bạn có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Umove không?

Xin hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tại đây